Jul 24th

Những tấm gương giúp bạn

In PDF.

CÕNG BẠN ĐI HỌC

1. 6 năm nay, ở thôn Hội Phú, xã An Ninh Tây (huyện Tuy An – Phú Yên) hình ảnh một học sinh lành lặn chở một học sinh tật nguyền đến trường đã trở nên quá quen thuộc với mọi người khi đôi bạn “đèo” nhau trên chiếc xe đạp từ nhà đến Trường cấp 2- 3 Võ Thị Sáu.

Sinh ra 8 tháng, Lâm Thị Minh Trang không được may mắn so với bạn bè cùng trang lứa, cơn sốt bại liệt quái ác năm 1987 đã cướp đi đôi bàn chân của em mặc dù gia đình đã cố gắng chạy chữa tận tình. Lớn lên, đôi chân em cứ teo dần, khi di chuyển phải lết bằng đôi tay hay sự giúp đỡ của người khác. Ông Lâm Văn Tám – bố của Minh Trang nhớ lại: Lớn lên nhìn bạn bè đồng trang lứa được cắp sách đến trường Trang cứ khóc và đòi bằng được cho đến lớp. Để chiều lòng, gia đình thay nhau cõng Trang đến lớp nhưng chẳng hy vọng gì cô bé sẽ cố gắng bám trụ được. Thế nhưng càng học cháu càng đam mê và học giỏi nữa chứ. Hết cấp 1, cháu bước vào lớp 6 và cũng từ đó “kỳ tích” đã xuất hiện: em Nguyễn Thị Định cảm thông trước hoàn cảnh của Minh Trang và gia đình đã tình nguyện cõng Trang đi học hết cấp 2 và khi vào lớp 10 đôi bạn ấy đã có chiếc xe đạp do gia đình Minh Trang trang bị để đôi bạn bớt khó khăn, vất vả nhọc nhằn trong những lần đến lớp. 6 năm học đã đi qua cùng đôi bạn với nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn cùng mưa nắng.

Cô giáo chủ nhiệm lớp 11C Nguyễn Thị Hậu tâm tình về hai học trò cưng của mình: Trang và Định là hai bạn tốt và luôn có chí cầu tiến. Dù trong học tập hay lao động hai em chẳng nề hà: Từ việc học chính đến học thêm, ngày mưa cũng như ngày nắng, cả đến học phụ đạo hai em không hề bỏ sót một buổi học nào. Trong lớp, Trang và Định là những người bạn chan hòa, vui vẻ và có học lực rất khá. Đây là 2 gương điển hình về cách cư xử và yêu thương nhau giữa con người với con người, nhất là giúp đỡ những người bị tàn tật… không chỉ cho lớp, cho trường mà còn cho cả lớp trẻ.

Khi tôi có ý định đến nhà Định, thầy giáo Đỗ Thông – Bí thư Đoàn trường vui vẻ nhận lời đưa đi. Căn nhà của Định cũng chẳng khả giả gì! Bố, mẹ Định đều làm nông, nhà lại đông người nên cuộc sống rất chật vật. Định là chị cả của 4 đứa em nên phải sắp xếp thời gian hợp lý để giúp đỡ bố mẹ quán xuyến việc nhà, chỉ bảo các em học tập và cân đối thời gian biểu của mình. Khi tôi hỏi em suy nghĩ như thế nào khi cõng bạn đi học trong suốt thời gian qua, Định tâm sự: "Em thấy bạn Trang rất thích học nhưng không đến trường được. Em nghĩ là hàng xóm và lớn lên từ nhỏ nên em chỉ muốn giúp đỡ, động viên bạn ấy phần nào để bạn yên tâm học tập. Và khi nào còn học chung, còn sức thì em cũng sẽ đèo bạn ấy cho dù khi vào đại học…".

Nguyễn Thị Lê Vy – Bí thư Chi đoàn lớp 11C bộc bạch: "Dù bận rộn, tật nguyền nhưng mỗi lần lớp tổ chức sinh hoạt dã ngoại hay các hoạt động của Đoàn trường, Minh Trang và Định chẳng bao giờ bỏ sót một buổi nào, trái lại còn vận động các bạn khác đi đông đủ, tích cực và tự giác. Ngoài ra hai bạn còn là đoàn viên ưu tú của lớp, của trường".

Cảm thông trước hoàn cảnh khó khăn và khả năng học tập của Minh Trang cùng với sự giúp đỡ hết mình vô tư của Định, Hiệu trưởng cấp 2- 3 Võ Thị Sáu đã cùng ban giám hiệu nhà trường làm tờ trình Sở GD-ĐT Phú Yên xin miễn giảm học phí và một số ưu đãi khác để vừa khích lệ, động viên, vừa giúp đỡ các em yên tâm hơn khi đến lớp. Thầy Huy nói: "Trong trường hai em luôn được thầy cô yêu thương, bạn bè quý mến và luôn là tấm gương cho toàn thể học sinh trong trường noi theo. Chúng tôi rất vui mừng nên thường xuyên cùng các thầy cô giáo và học sinh quan tâm các em, động viên kịp thời chứ sợ nhiều lúc khó khăn quá các em nản lòng bỏ cuộc thì tội nghiệp". Khi tôi hỏi những ước mơ sau này, đắn đó một lúc Định và Trang đều trả lời: "Trước mắt chúng em cố gắng học thật tốt để không phụ lòng thầy cô và bạn bè…Còn sau này, cố gắng để trở thành cô giáo trường làng!". Một ước mơ thật giản dị, bình thường nhưng tâm sự đó đã làm tôi day dứt mãi trên suốt quãng đường về.

Thanh Tuyền

Để đọc tiếp bài viết, Tải về tại đây