Feb 11th

Các quy tắc ứng xử văn hóa của học sinh

In PDF.
MỘT SỐ QUY TẮC ỨNG XỬ

1. Đối với gia đình:

Trong gia đình có ông bà, cha mẹ, anh chị em ngoài ra có họ hàng như cô, dì, cú, bác, cậu mợ...Để trở thành người con ngoan cần biết:- Luôn thể hiện sự kính trọng, lễ phép thương yêu, vâng lời, quan tâm chăm sóc đến mọi người trong gia đình. Khi đi, về, lúc ăn uống cần chào mời, thưa gởi lễ phép. Khi được hỏi điều gì phải trả lời nhẹ nhàng, rõ ràng.- Khi em có quà dù nhỏ bé ít ỏi cũng nên dành phần biếu ông, bà, cha, mẹ, anh em, thế mới là người con hiếu thảo. Với anh em nên nhường nhịn, giúp đỡ chăm sóc.- Trong gia đình có ai gặp điều gì không may như ốm đau, buồn phiền... em phải biết thăm hỏi, chăm sóc, an ủi. Khi em có điều gì vui mừng cũng nên " khoe” để cả nhà cùng vui chung.- Em cần giúp đỡ gia đình những việc tuỳ theo sức và hoàn cảnh. Những việc như quét dọn nhà cửa, thổi cơm, rửa bát, giặt quần áo, lau xe đạp...là việc em cần làm, không để cha mẹ phải nhắc nhở.- Có khách đến nhà em phải chào hỏi lễ phép. Khi ông, bà, cha, mẹ đi vắng nếu có khách đến thăm, em tiếp khách chân tình cởi mở, chú ý lắng nghe ý kiến của khách để về nói lại với ông, bà, cha, mẹ.

 

2. Đối với làng xóm:

Hàng xóm láng giềng là người xung quanh nơi ở, chúng ta thường gặp gỡ hàng ngày. Từ xưa dân ta có câu: “Bán anh em xa, mua láng giềng gần ”.

          Đối với bà con hàng xóm nên tôn trọng, chào hỏi lễ phép niềm nở và giúp đỡ họ khi cần thiết.

- Gặp hàng xóm cần chào hỏi lễ phép.

- Tôn trọng họ: đừng làm ồn ào ảnh hưởng đến sự yên tĩnh chung của xóm     ( như cười nói to, mở nhạc to, băm chặt ầm ỷ, làm bụi bẩn...)

- Khi hàng xóm gặp khó khăn, nhất là các gia đình cô đơn, éo le, hoạn nạn... em nên thăm hỏi, giúp đỡ tuỳ theo hoàn cảnh và điều kiện của mình.

- Tránh cãi nhau, xô sát, trả thù vặt với hàng xóm, hhoặc sống theo lối: “ đèn nhà ai, nhà ấy rạng, “ Cháy nhà hàng xóm bình chân như vại”, là lối sống ích kỷ, không thể chấp nhận được.

3. Đối với bạn bè:

Tục ngữ có câu: “ Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”. Với bạn bè anh em cần “đoàn kết thương yêu, giúp đỡ, học hỏi giúp nhau để cùng tiến bộ mới là người bạn tốt”. Các bạn của em mỗi người một tính nết, một hoàn cảnh riêng, do đó sự quan tâm phải cụ thể.

- Với bạn gặp khó khăn về vật chất em nên giúp bạn về sách vở, dụng cụ học tập, quần áo nhng phải tế nhị để bạn khỏi tủi thân, Vui vẻ góp quỹ “ Vì bạn nghèo”.

- Với bạn có khuyết điểm hoặc có tính xấu không nên chê cười, xa lánh, mà phải gần gũi để giúp bạn sửa chữa. Không che dấu hoặc bắt chước khuyết điểm của bạn là hại bạn, và hại cả mình. Không được nói xấu bạn.

- Nam đối với nữ, hoặc nữ đối với bạn nam cần cư xử tế nhị, vui vẻ. Không nên rụt rè hoặc quá trớn, vô duyên.

- Trong xưng hô với bạn em tự tìm lời lẽ thân mật, tốt nhất là xưng hô bạn, tôi, hoặc xưng tên.

- Tổ chức sinh nhật bạn bè là một việc làm tốt nhất nhưng cần tránh cầu kỳ để bố mẹ phải tốn kém. Đến dự sinh nhật bạn cần vui vẻ, thân tình văn minh.

4. Ở ngoài xã hội:

Em là một thành viên trong xã hội, là một công dân nhỏ. Khi đi ngoài đường, ở nơi công cộng, mọi nơi em luôn giữ kỷ luật trật tự chung, đảm bảo an toàn, văn minh lịch sự.

- Khi đi đường tuân theo luật lệ giao thông: đi bên phải, không chạy nhảy nô đùa, không đi hàng 2 hàng 3. Đi xe đạp không phóng nhanh, vượt ẩu, đi ngoằn ngoèo, vượt đuổi nhau.

- Trước đám đông ( đánh cãi nhau, tai nạn…) em không nên chen vào xem, cần biết hỏi thăm để rút kinh nghiệm.

- Gặp người già, em nhỏ, người tàn tật... em cần nhường bước, giúp đỡ họ. Gặp người quen biết nên an cần chào hỏi.

- Gặp khách nước ngoài em không nên chỉ trỏ dòm ngó, đùa cợt, đi theo để xem v.v...

- Khi đi đường em gặp điều gì khó khăn hãy bình tĩnh, nhờ công an hoặc người lớn giúp đỡ.

- Đến nơi công cộng cần thực hiện đúng nội dung của nơi đó.

 

Tin mới đăng

         

Đăng Nhập

 • Đăng nhập
 • Đăng ký
  Registration
  *
  *
  *
  *
  *
  Fields marked with an asterisk (*) are required.
 • Liên kết website

  Thống kê website

  mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
  mod_vvisit_counterHôm nay106
  mod_vvisit_counterHôm qua326
  mod_vvisit_counterTuần này1350
  mod_vvisit_counterTuần trước2254
  mod_vvisit_counterTháng này3288
  mod_vvisit_counterTháng Trước12281
  mod_vvisit_counterTất Cả462886

  Online (20 trước đây): 7
  Địa Chỉ IP: 54.163.208.249
  ,
  Ngày 11 Tháng 2, 2016

  Ý kiến của bạn

  Nhận xét trang tin tức?